Hướng dẫn cách giảm độ trễ khi chơi game online chi tiết

Game online ngày đang trở nên thịnh hành, phổ biến trên thị trường game hiện nay. Game online hấp dẫn bởi độ tương tác cao giữa các người chơi. Họ có thể chơi chung, đối đầu với nhau trên nền tảng trực tuyến.

Cũng bởi độ tương tác cao nên người chơi cần có tốc độ mạng cao để bắt kịp thao tác người chơi. Tuy nhiên, tình trạng mạng trễ, giật lag thường xuyên xảy ra. Điều này làm giảm trải nghiệm chơi game của bạn, gây khó chịu.

Trong bài viết này, cuukiem3d.vn sẽ hướng dẫn bạn cách giảm độ trễ khi chơi game online chi tiết nhất.

Hiện tượng trễ mạng khi chơi game online là gì?

Độ trễ của mạng có thể hiểu một cách ngắn gọn đó là thời gian mà nhà cung cấp internet truyền tải dữ liệu tới thiết bị mà bạn đang sử dụng.

Và trong game online, độ trễ của mạng có ảnh hưởng rất quan trọng. Độ tương tác giữa những người chơi online là rất cao, nếu đỗ trễ lớn sẽ không bắt kịp thao tác của người chơi.

giảm độ trễ khi chơi game online
Hướng dẫn làm giảm độ trễ khi chơi game online

Nó có thể khiến những hành động của bạn bị chậm hơn, thậm chí đứng hình trong game. Điều này rất khó chịu, làm trải nghiệm chơi game trở nên tồi tệ hơn.

Vì thế, bạn cần tìm cách giảm lag khi chơi game online để khắc phục hiện tượng này.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng trễ mạng

Độ trễ của mạng lớn có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Sau đây là một vài nguyên nhân chủ yếu nhất gây ra hiện tượng giật lag trên internet.

Quá tải người sử dụng mạng

Khi sử dụng mạng vào giờ cao điểm như sáng sớm, trưa và tối, bạn có thường thấy hiện tượng mạng yếu hay không? Đó là do số lượng người dùng quá tải trong giờ cao điểm gây ra hiện tượng này.

Sever game quá tải người chơi

Khi có quá nhiều người chơi trực tuyến cùng đăng nhập vào game online chơi, sẽ dẫn đến hiện tượng lỗi máy chủ, quá tải. Điều này gây ra hiện tượng lag khi chơi game.

Chất lượng mạng kém

Nguyên nhân này thường thấy khi bạn sử dụng các gói mạng rẻ hoặc kém uy tín. Những gói mạng này thường có chất lượng kém, phát sóng yếu. Sử dụng mạng wifi không dây cũng dẫn đến mạng yếu khi chơi game.

Cũng có thể độ trễ mạng lớn là do cục modem nhà bạn bị lỗi, có tuổi, dây mạng gặp trục trặc…

Các phần mềm độc hại

Những phần mềm độc hại, đường link chứa virus có thể gây ra lỗi mạng, lỗi máy tính, điện thoại. Nó khiến cho chất lượng mạng của máy bạn kém hơn bình thường.

Cách giảm lag, giảm độ trễ khi chơi game online

Và sau đây là hướng dẫn cách làm giảm độ trễ khi chơi game online chi tiết mà bạn có thể tham khảo.

Tắt các ứng dụng không cần thiết trên máy

Các ứng dụng chạy ngầm, ứng dụng không cần thiết có thể làm tiêu tốn dữ liệu mạng. Việc này cũng gây ra giật lag khi chơi game. Vì thế, bạn nên tắt tất cả các ứng dụng chạy ngầm, không cần thiết trên máy để máy có thể đạt được công suất tối đa.

Nhấn tổ hợp Ctrl + Shift + Esc để mở Task manager. Sau đó chọn More detail. Tìm mục Background Processes, chọn Delete ở các ứng dụng không cần thiết để tắt nó.

Tăng FPS để giảm lag khi chơi

Một số game có chức năng cho bạn tăng FPS khi chơi game. FPS cao cũng có thể làm giảm tình trạng giật lag đi phần nào đó.

Tuy nhiên, bạn cần chỉnh FPS cao phù hợp với cấu hình máy, nếu không sẽ gây giật khi chơi.

Cập nhật thường xuyên Driver cho máy tính của bạn

Bạn cần thường xuyên kiểm tra xem Driver của máy đã được cập nhật lên phiên bản mới nhất chưa. Nếu chưa hãy cập nhật nó. Đây cũng là một cách giảm độ trễ khi chơi game online.

Nâng cấp CPU

Nếu CPU của bạn là HDD thì đừng ngại ngần nâng cấp nó lên SSD. Tuy có đắt tiền hơn một chút nhưng chắc chắn chất lượng của nó không làm bạn thất vọng đâu.

Nâng cấp Card đồ họa

Card đồ họa là một trong những thiết bị không thể thiếu khi vận hành game. Card đồ họa tốt có thể cho chất lượng hình ảnh mượt mà hơn, giảm lag đáng kể. Nếu được thì bạn nên mua một card đồ họa mới cho máy.

Sử dụng chế độ Game Mode

Game Mode là chế độ được thiết kế dành riêng cho việc chơi game. Bạn cần kích hoạt nó để máy chạy tốt đa công suất khi chơi. Để bật game mode, bạn làm theo hướng dẫn:

Chọn Start > Settings Menu > Gaming > Turn on game mode.

giảm ping ki chơi game online
Bật Game Mode để giảm ping khi chơi game online

Xóa các phần mềm diệt virus không uy tín

Hiện nay có rất nhiều phần mềm diệt virus, dọn rác không uy tín. Chúng không chỉ không có tác dụng mà còn làm máy bạn chậm lại, hãy xóa những phần mềm đó ngay đi.

Thay vào đó, bạn có thể sử dụng những phần mềm diệt virus trả phí uy tín như BKAV…

Dọn rác trong máy tính

Dữ liệu rác trong máy có thể gây ra độ trễ mạng khi chơi game. Bạn có thể sử dụng công cụ dọn dẹp ổ cứng Disk Cleanup ngay trên máy để dọn bớt rác. Đây là cách giảm độ trễ khi chơi game online hiệu quả.

Kiểm tra đường truyền mạng

Bạn nên kiểm tra lại đường truyền nếu thấy có hiện tượng giật lag. Nếu có lỗi gì về kĩ thuật, hãy gọi cho nhà mạng để được hỗ trợ. Bạn có thể tắt đi bật lại cục modem để giảm lag.

giảm lag khi chơi game online
Kiểm tra đường truyền để giảm lag khi chơi game online

Nâng cấp đường truyền mạng

Cách giảm ping khi chơi game online cuối cùng đó là nâng cấp đường truyền. Bạn nên sử dụng những gói mạng tốt hơn của nhà mạng Viettel, FPT, VNPT…để có chất lượng mạng cao hơn, ổn định hơn.

Lời kết

Và trên đây là top 10 cách giảm độ trễ khi chơi game online mà chúng tôi cung cấp cho bạn. Mong rằng bài viết này là hữu ích đối với bạn.

Nếu còn bất cứ câu hỏi gì, hãy để lại dưới bình luận để được chúng tôi giải đáp. Chúc các bạn thực hiện thành công.

Rate this post

Viết một bình luận