Mẹo hay khi chơi phỏm – tá lả

.

Ai đã từng tham gia chơi bài phỏm ăn “tiền” sẽ hiểu được sự độc địa của trò chơi này. Trong trận đấu không có sự khoan nhượng nào xảy ra. Vì vậy, hãy trang bị cho mình những mẹo từ Sảnh Bài tại Sin88 red để trở thành người chiến thắng sau mỗi trận đấu.

.

1. Mẹo “đánh rắn”

.

Đây là mẹo phổ biến nhất nhưng yêu cầu người chơi phải là tay chơi bài có kinh nghiệm. Đánh rắn là kỹ thuật mà người chơi dựa trên việc đánh giá cấu trúc bài của mỗi người, đặc biệt là tay dưới và cả trò chơi nhằm đánh ra những lá bài mà tay dưới không thể ăn được. Ngoài ra, đánh rắn còn giúp tránh các tác động xấu từ việc ăn quân như: tránh bị ăn quân chốt, tránh người chơi khác có thể gửi bài của một người chơi nào đó… Đôi khi vì mục tiêu quan trọng nào đó, ta cũng có thể phá cạ hay phỏm của cấu trúc bài mà đánh rắn.

.

2. Mẹo “câu bài”

.

Có 2 cách câu bài, đó là câu để tạo phỏm sáp và câu theo số để tạo phỏm sảnh (dây phỏm). Cụ thể, để tạo phỏm sáp có nhiều cách đánh và câu khác nhau, nhưng cách phổ biến nhất là “đánh chị câu em” và cách câu này cũng khá hiệu quả. Ví dụ, nếu có đôi 6, ta sẽ đánh quân 5 hoặc quân 7 để câu quân 6 của đối thủ.

.

Hai cách câu này khác nhau hoàn toàn và yêu cầu ta phải câu quân theo số để tạo phỏm sảnh (dây). Cách câu này thường được áp dụng khi ta có cạ dọc để tạo thành phỏm sảnh. Ví dụ như có đôi 9 và 1 cây 10 cùng chất, xét thấy khả năng ăn được phỏm 3 quân 9 thấp, ta sẽ đánh 1 cây 9 để giữ lại cạ 9-10.

.

3. Mẹo gửi và cắt gửi

.

Việc gửi hoặc không gửi bài phụ thuộc vào luật chơi, phân tích tình hình trận đấu và bài của người chơi. Nếu ta gửi và có thể gửi nối phỏm, ta có thể có lợi bởi có người sẽ gửi nhiều bài mà có thể nhất điểm hoặc Ù dựa trên quân gửi của ta. Tương tự, việc cắt gửi là một kỹ thuật mà nếu phỏm của ta có nhiều hơn 3 quân, ta có thể chỉ cần hạ 3 quân để cắt cầu nối, không để người chơi khác gửi vào phỏm của ta.

.

4. Mẹo “ăn” và “không ăn”

.

Mẹo “ăn” là khi ta đã có phỏm trong tay và việc ăn tiếp không cần thiết nhưng ta vẫn ăn; mẹo “không ăn” là khi tay trên đánh ra những lá bài mà ta có thể ăn nhưng ta không ăn. Mục đích của mẹo này là thay đổi tình hình đánh bài phù hợp với lợi ích của mình bằng cách thay đổi thứ tự bốc, chuyển tránh hạ cho mình hoặc chuyển hạ cho đối thủ theo ý muốn, chuyển quân bốc cho người chơi khác để ngăn cản Ù hoặc nhất điểm, hoặc đánh để ta có thể lại vòng nhờ đó có thể gửi để Ù, để nhất điểm hoặc đạt mục tiêu đã đặt ra, đồng thời còn cải thiện cấu trúc bài trên tay sao cho tối ưu hơn như: làm cho diện chờ rộng hơn, làm cho quân bài cần thích ứng với bài của tay trên hoặc giảm khả năng có quân bài thừa phù hợp với cạ chờ của tay dưới.

Chúng ta đã tìm hiểu về một số mẹo khi chơi phỏm – tá lả mà có thể giúp chúng ta trở thành người chiến thắng sau mỗi trận đấu. Việc áp dụng những mẹo này có thể nâng cao sự thành công của bạn trong trò chơi và đảm bảo rằng bạn không bị lừa dối bởi những đối thủ khác. Nếu bạn muốn chia sẻ ý kiến của mình về bài viết này hoặc có bất kỳ câu hỏi hay góp ý nào, hãy để lại bình luận của bạn dưới đây. Đừng quên chia sẻ bài viết này với những người khác để họ cũng có cơ hội học hỏi và trở thành những người chơi phỏm giỏi.